Xử Lý Khí Thải Bằng Than Hoạt Tính Đơn Giản – Hiệu Quả

xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Hiện nay, việc xử lý khí thải là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho mỗi khu công nghiệp. Mục đích hạn chế lượng khí thải ra môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe con người. Cùng Tân Đại Phong theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính.

?  Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính là gì?

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là một phương pháp sử dụng than hoạt tính nhằm hấp thụ khí thải. Hệ thống xử lý này nhằm mục đích hấp thụ các chất khí bay hơi và giữ lại bầu không khí sạch.

Khi khí thải đưa vào hệ thống, các thành phần khí ô nhiễm sẽ tiếp xúc trực tiếp với than hoạt tính được giữ lại trên bề mặt chất rắn cùng với các chất khí độc hại, bụi bẩn. Như vậy, có thể thấy hệ thống xử lý khí thải vô cùng cần thiết, đảm bảo luồng khí ra ngoài đạt chuẩn hơn, hạn chế ô nhiễm môi trường.

xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Tìm hiểu về xử lý khí thải với than hoạt tính

>>> Xem thêm: Tiêu Chuẩn Thiết Kế Hệ Thống Khí Thải Quan Trọng [Cần Nắm]

? Tại sao dùng than hoạt tính khi xử lý khí thải

Than hoạt tính là một trong các loại chất có rất nhiều công dụng nên được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Than này được tạo ra từ thân tre hoặc gáo dừa đem đốt ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí, hoạt hóa từng loại công nghệ để cho ra một loại than hoạt tính chất lượng nhất.

Than hoạt tính cũng có thể được hoạt hóa từ các nguyên liệu khác như than đá, than bùn, gỗ, trấu… được chế tạo dưới dạng hạt, dạng ống, dạng bột, viên nén… Chính vì thế, than hoạt tính sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

? Ưu điểm của than hoạt tính

  • Như đã biết, than hoạt tính có nguồn gốc từ thiên nhiên và có chi phí khá rẻ, dễ dàng thay thế và sử dụng.
  • Được chế tạo dưới dạng bột carbon có độ xốp cao, diện tích bề mặt lớn và dễ dàng hấp thụ.
  •  Nhờ đó, có khả năng hấp thụ nhiều khí khác nhau, độ bền cao, dễ dàng tìm kiếm.
  • Không những thế, than hoạt còn chịu nhiệt tốt, ít hao hụt, không phát sinh nước thải trong hệ thống xử lý.
  • Ngoài ra, với cấu trúc bề mặt hàng triệu lỗ li ti có kích thước nhỏ giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc trong các phản ứng, hút mạnh các chất ô nhiễm và giữ lại trên bề mặt vật liệu, giúp khí sạch theo ống khói ra ngoài môi trường.
xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Ưu điểm của than hoạt tính

? Tại sao nên xử lý khí thải bằng than hoạt tính?

Than hoạt tính có chi phí khá rẻ nhưng đem lại hiệu quả khá cao. Do đó, được sử dụng phổ biến để xử lý mùi, khí thải, lọc không khí trong gia đình, khử mùi xe ô tô, khử mùi máy lạnh, đặc biệt là khử mùi và xử lý khí thải công nghiệp.

Nhờ khả năng hấp thụ của than hoạt tính, có khả năng xử lý khí thải và mùi khí thải, giúp nâng cao hiệu quả xử lý. Phương pháp này còn có khả năng xử lý các khí thải dễ bay hơi như CO, NOx, SOx… với lưu lượng lớn. Trong đó, 1g than hoạt tính có khả năng hấp thụ được số lượng lớn khí thải trong dòng khí. Ngoài ra, hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính vận hành đơn giản, dễ sử dụng, sữa chữa và bảo dưỡng.

? Quy trình xử lý khí thải bởi than hoạt tính

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính sẽ phân tách khí dựa trên các áp lực của chất rắn đối với các loại khí thải ra môi trường bên ngoài. Quá trình này sẽ hấp thu các phân tử khí gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời quá trình này cũng được gọi là quá trình khử ẩm trong không khí, khử hết các khí động, mùi khó chịu tạo ra một không khí trong lành.

xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Quy trình xử lý khí thải với than hoạt tính

Về quy trình xử lý sẽ gồm các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Thu gom lượng khí thải từ nguồn phát sinh và dẫn vào hệ thống xử lý.
  • Bước 2: Khí thải đi vào hệ thống sẽ được hấp thụ, sau đó đi qua dung dịch để trung hòa với acid và một số chất hữu cơ hòa tan.
  • Bước 3: Khí sau khi đi qua dung dịch hấp thụ sẽ được dẫn vào buồng xử lý khí thải có chứa than hoạt tính.
  • Bước 4: Lúc này, than hoạt tính sẽ giữ lại các chất khí độc hại, không khí sẽ được làm sạch và cho ra môi trường bên ngoài.

Như vậy có thể thấy việc xử lý khí thải bằng than hoạt tính nhanh chóng và khá hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, than hoạt tính sẽ chuyển sang trạng thái bão hòa, không khí hấp thụ thêm được khí thải. Do đó, cần định kỳ thay mới lớp than 6 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả xử lý của hệ thống.

Nhằm đảm bảo việc khí độc hại được dẫn hoàn toàn và hệ thống, các kỹ sư sử dụng loại máy quạt công nghiệp. Loại quạt này có lưu lượng lớn, áp suất lớn kèm theo lực hút mạnh mẽ, hút tối đa lượng khí thải tại khu vực phát sinh.

? Đơn vị xử lý khí thải bằng than hoạt tính uy tín – giá rẻ

Tân Đại Phong là đơn vị xử lý khí thải bằng than hoạt tính hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo về dịch vụ thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải đảm bảo an toàn, chất lượng, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Địa chỉ xử lý khí thải với than hoạt tính giá rẻ – Tân Đại Phong

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý đối với từng doanh nghiệp sẽ được áp dụng các dự án kết hợp nhiều công đoạn tùy theo đặc trưng tính chất ô nhiễm của từng loại khí thải. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả xử lý trước khi vào nguồn tiếp nhận.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính, vui lòng liên hệ cho chúng tôi trực tiếp qua hotline 0981 474 888. Hoặc quý khách có thể truy cập vào trang web chính Tân Đại Phong để tham khảo thông tin chi tiết về dịch vụ, đồng thời để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ đến các bạn ngay.

>>> Xem thêm: Xử Lý Khí Thải Bằng Phương Pháp Hấp Thụ Nhanh Chóng

? Lời kết

Phía trên là một số thông tin về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính của Tân Đại Phong một cách chi tiết nhất. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn để thiết kế và lựa chọn hệ thống xử khí thải đạt tiêu chuẩn, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và sức khỏe cho người lao động cũng như người dân sinh sinh sống xung quanh.

Gửi đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *